Cổng thông tin điện tử Trường Tiểu học Núi Voi
Thông báo
Hình ảnh tiêu biểu
 • NGÀY HỘI THIẾU NHI VUI KHOẺ - TIẾN BƯỚC LÊN ĐOÀN NĂM HỌC 2020-2021
 • HỌC SINH ĐI HỌC TRỞ LẠI THÁNG 3 NĂM 2021
 • DẠY HỌC TRÊN INTERNET TRONG THỜI GIAN HS TÀM DỪNG ĐẾN TRƯỜNG
 • TỔNG VỆ SINH ĐÓN HỌC SINH ĐI HỌC TRỞ LẠI
 • TỔ CHỨC RA QUÂN TỔNG VỆ SINH MÔI TRƯỜNG NGÀY 06.2.2021
 • HŨ GẠO TÌNH THƯƠNG
Thống kê truy cập
Hôm nay : 87
Hôm qua : 63
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIỚI THIỆU SÁCH “CHIM RỪNG VIỆT NAM”

Vậy những loài chim đại diện cho vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa này là những loài chim nào? Để trả lời cho câu hỏi đó, trong buổi giới thiệu sách hôm nay, cô trân trọng giới thiệu đến các em cuốn sách “Chim rừng Việt Nam của tác giả Lê Hoài Phương do NXB Kim Đồng phát hành. Sách được in trên khổ 15cm x 21cm, nổi bật trên trang bìa nhã nhặn là dòng chữ màu đỏ “Chim rừng Việt Nam” cùng hình ảnh một số chú chim rừng gợi tả sự gần gũi của thiên nhiên.

GIỚI THIỆU SÁCH

“CHIM RỪNG VIỆT NAM”

Các em thân mến!

Việt Nam có vị trí địa lí trải dài trên nhiều vĩ độ, lại nằm gần xích đạo dẫn đến các hệ sinh thái đa dạng, đặc biệt là những rừng mưa nhiệt đới. Dưới tác động của khí hậu nhiệt đới gió mùa, những sinh vật trong các khu rừng phát triển phong phú hơn bao giờ hết, trong số đó có vô số loài chim.

Vậy những loài chim đại diện cho vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa này là những loài chim nào? Để trả lời cho câu hỏi đó, trong buổi giới thiệu sách hôm nay, cô trân trọng giới thiệu đến các em cuốn sách “Chim rừng Việt Nam của tác giả Lê Hoài Phương do NXB Kim Đồng phát hành. Sách được in trên khổ 15cm x 21cm, nổi bật trên trang bìa nhã nhặn là dòng chữ màu đỏ “Chim rừng Việt Nam” cùng hình ảnh một số chú chim rừng gợi tả sự gần gũi của thiên nhiên.

 

Thông qua những hình ảnh sống động rực rỡ trong cuốn sách, các em sẽ được khám phá những điều kì thú của chim rừng Việt Nam.

Cuốn sách gồm 5 mục. Bao gồm:

 1. Vàng anh khăn mỏ quả - loài chim cổ tích.
 2. Loài chim Trảu bên bờ vực.
 3. Hồng Vũ – loài chim gia trưởng.
 4. Những kẻ trộm chuyên nghiệp của rừng.
 5. Chim cắt – những kẻ cướp tự nhiên.

Các em yêu quý!

Đến với trang đầu tiên của cuốn sách các em sẽ được tìm hiểu về Vàng Anh khăn mỏ quạ - loài chim cổ tích.

Vàng anh khăn mỏ quạ có tên khoa học là Oriolus Xanthornus, họ vàng anh Oriolidae, thuộc bộ sẻ Passeriformes. Chúng có mặt rải rác ở phía nam Đông Dương. Tại Việt Nam, vàng anh được tìm thấy từ Quảng Ngãi trở vào. Nhưng nhiều nhất là ở Bình Thuận và các tỉnh thuộc khu vực miền Đông Nam bộ.

Hẳn chúng ta ai cũng biết câu chuyện cổ tích về cô Tấm xinh đẹp bước ra từ quả thị, rồi sau đó biến thành chim Vàng anh khăn mỏ quạ biết nói thần kì. Đa số người Việt Nam từng đọc câu chuyện cổ tích Tấm – Cám ấy nhưng không phải ai cũng hình dung ra hiện thân của “cô Tấm” hình thù như thế nào và “cô Tấm” đang sống ra sao trong rừng.

Toàn bộ vùng đầu, cổ của Vàng Anh khăn mỏ quạ có màu đen. Lông cánh màu đen xám. Khi bay có thể nhìn thấy một vệt màu xám đen hình tam giác ở phần đuôi. Mắt và mỏ đỏ tươi. Chân màu xám xanh. Phần cơ thể còn lại phủ một màu vàng tươi. Chim trống và chim mái có màu sắc giống nhau. Phần ngực chim trống có màu vàng sậm, còn chim mái nhạt hơn. Chiều dài từ chót mỏ đến mút đuôi khoảng 22cm, thuộc tầm vóc trung bình.

Vào khoảng tháng 3, hàng năm khi cái nắng và cơn khát mùa khô lên đến đỉnh điểm khiến cây rừng chết héo dưới sức nóng như thiêu đốt trong lúc nhiều gia đình chim khác còn maair mê rong chơi thì gia đình Vàng Anh bắt đầu bận rộn bước vào mù làm tổ.

 

Đến mùa sinh sản và ấp trứng, Vàng Anh mái thường đẻ bao nhiêu quả trứng và thời gian ấp trứng diễn ra trong bao lâu? Chim non chào đời và được bố mẹ chăm sóc như thế nào?

Lời giải đáp sẽ nằm ở trang từ 12 đến 24 của cuốn sách đấy các em a.

Tạm biệt vàng anh hiền từ nhân hậu, chúng ta cùng tìm hiểu loài chim Trảu bên bờ vực. Chim Trảu hay còn gọi là Chim ăn ong thuộc bộ Sẻ trong Trảu. Nét đặc trưng của chúng là bộ lông có màu sắc đa dạng, vóc dáng thanh mảnh, hai lông đuôi chính kéo dài, mỏ dài và cong xuống, cánh nhọn. Đó là những nét chung cho loài chim ăn côn trùng bay này. Có khoảng 26 loài khắc nhau thuộc họ Trảu phân bố rộng khắp trên thế giới.

Đến mùa sinh sản từng đàn chim Trảu đông đúc tụ tập nhau lại cùng bay đi tìm những nơi có vực sâu, vách dựng đứng để làm tổ. Làm cách nào mà bầy chim nhỏ bé này có thể đào những chiếc hang sâu đến 1m để làm tổ trên những bờ vực dựng đứng ven biển?

Sau khi mùa sinh sản kết thúc, đàn chim Trảu sẽ bay về rừng như thế nào?

Các em hãy tìm đọc tại trang 28 đến 29.

 

Các em có biết giống chim nào thể hiện tính gia trưởng điển hình không? Đó là loài chim Hồng Vũ đấy các em a.

Chim Hồng Vũ còn gọi là Phường chèo nhỏ có tên gọi khoa học là Campephagidae, thuộc bộ sẻ có tầm vóc rất nhỏ bé từ đầu mỏ đến chóp đuôi dài không quá 13cm, lại thường bay rất nhanh và rất cao nên chỉ nhận diện chúng qua tiếng hót như tiếng huýt gió xa xôi, nghe rất buồn. Hồng Vũ sống chủ yếu ở nơi rừng thưa, rừng có núi đá nhưng không phải là rừng già, rừng rậm; loài chim này rất hiếm gặp ở nước ta, Hồng Vũ chỉ phân bố ở rừng miền Đông nam bộ và Nam Tây Nguyên.

Hồng Vũ trống có đầu và lưng màu xám đen, nổi bật là phần ngực màu đỏ hồng, đuôi và hai bên cánh điểm vàng. Còn chim mái trông thiếu bắt mắt hơn, với phần đầu màu tím xám, phần lưng hung đỏ, toàn thân trắng xám. Vậy tại sao lại gọi Hồng Vũ là loài chim “gia trưởng” ? và tính gia trưởng của chim trống, sự tận tụy của chim mái có giúp loài chim này tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt của môi trường sống không? Câu trả lời có tại trang 38 đến 41 của cuốn sách.

Các em a!

Cũng giống như xã hội loài người, trong thế giới các loài chim cũng có “những kẻ trộm cắp chuyên nghiệp”: Có loài thường dùng vũ lực để đi cướp một cách trắng trợn, loài khác lại chuyên lén lút bí mật ăn trộm. Hai kẻ trộm đặc biệt đó là chim Khách và chim Giẻ Cùi.

Chim Khách thuộc bộ Sẻ đuôi dài nằm trong họ Quạ. Chúng sống trên cây và rất ít khi xuống mặt đất để kiếm ăn.

Loài chim này có tầm vóc trung bình, chiều dài từ đầu mỏ đến chót đuôi khoảng 27 cm. Chúng sống theo từng đôi một và luôn tạo ra lãnh địa riêng. Chim khách còn được dân gian gọi là chim Chèn Chẹt vì giọng hót của chúng phát ra âm thanh “chèn chẹt” kéo dài giống như tiếng nghiến răng nghe rất khó chịu.

Còn chim Giẻ Cùi có nhiều loại, ngoài Giẻ Cùi mỏ đỏ còn có Giẻ Cùi mỏ vàng và Giẻ Cùi xanh. Ở một vài địa phương miền Trung, người ta gọi Giẻ Cùi là chim Phướn.

Chim Giẻ Cùi có vóc dáng và màu sắc khác biệt với chim Khách. Nó lớn gấp đôi chim Khách và có bộ mỏ to khỏe. Nổi bật với cái mỏ đỏ và cặp chân màu đỏ cam rực rỡ. Chiều dài đo được từ đầu mỏ đến chót đuôi khoảng 41 cm, thuộc tầm vóc trung bình. Giẻ Cùi mỏ đỏ phân bố ở rừng già, rừng nguyên sinh thuộc miền Trung và miền Đông Nam Bộ. Chúng sống thành bầy đàn, có đàn lên đến 30 con.

Vậy tại sao lại gọi chim Khách và chim Giẻ Cùi là những kẻ trộm chuyên nghiệp? Những kẻ trộm trong thiên nhiên này có vai trò gì? Câu trả lời đang chờ đợi các em ở trang 44 đến 57 của cuốn sách.

 

Các em thân mến!

Nếu như chim Khách và chim Giẻ Cùi là những tay trộm chuyên nghiệp thì chim Cắt lại là những kẻ cướp trong tự nhiên.

Chim Cắt thuộc bộ Cắt, có tên khoa học Falconi – formes, chỉ các loài chim săn mồi ban ngày, được các nhà khoa học phân chia ra hơn 300 loài. Chúng có nhiều tầm vóc khác nhau. Đại bàng săn cá nước ngọt là loài chim lớn nhất trong bộ Cắt. Nhỏ nhất trong bộ cắt là Ó Kim.

Đặc điểm chung nhất của loài cắt là cánh tròn, bay như tàu lượn. Sải cánh tròn và rộng. Phương thức săn mồi, lót tổ nuôi con bằng chân. Mỏ quặp. Chân vàng. Mắt vàng, đôi khi có cả màu đỏ.

Bộ cắt có mặt gần như trên mọi nẻo đường, bầu trời, cánh rừng, phân bố rộng khắp trên thế giới ngoại trừ Nam Cực.

Ở VN các loài chim thuộc bộ Cắt rất phong phú và đa dạng. Chúng được phân bố rộng khắp từ thành thị đến nông thôn, từ rừng thưa đến rừng già. Một số loài điển hình như:

Diều hâu nâu

Ưng bụng hung

Chim Ưng xám

Diều giấy

Loài chim cắt có rất nhiều điều bất ngờ thú vị về  phương pháp làm tổ, trình độ săn mồi chuyên nghiệp…và có hẳn chim cắt to nhất thì sẽ là mạnh nhất không? Các em hãy tìm lời giải đáp tại trang 60 – 79 của cuốn sách các em nhé.

Để tìm đọc cuốn sách các em có thể đến thư viện trường hoặc tìm mua tại các cửa hàng sách tại địa phương mình. Cô hi vọng rằng khi đọc xong cuốn sách các em sẽ thêm yêu quý, trân trọng thiên nhiên, hiểu được mối tương quan và ý nghĩa của sự cân bằng các hệ sinh thái cũng như có những đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường sống vì đó là mái nhà chung của tất cả chúng ta.

Buổi giới thiệu sách của cô hôm nay đến đây là hết rồi

Cô chào và hẹn gặp lại các em vào buổi giới thiệu lần sau!

                                                                                                                                                                                     Người viết: Vũ Thị Lan Hương


Tập tin đính kèm
Tác giả: Vũ Thị Lan Hương
Nguồn:Chuyên môn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Gương mặt tiêu biểu
Hoạt động câu lạc bộ
Sổ liên lạc điện tử
Liên kết website